Thứ ba, 30/04/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ triển khai kỹ thuật bóc u vú lành tính 

(CTO) - Nhiều chị em có khối u ở vú, mặc dù được chẩn đoán là u lành tính nhưng không khỏi băn khoăn, lo lắng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

(CTO) - Nhiều chị em có khối u ở vú, mặc dù được chẩn đoán là u lành tính nhưng không khỏi băn khoăn, lo lắng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ tư vấn cho chị em kỹ thuật điều trị u vú lành tính.

Theo các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ, u lành tuyến vú là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. U có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ, bắt đầu từ khi có kinh lần đầu đến khoảng 40 tuổi.

U lành tuyến vú có thể là một u hoặc nhiều u và có thể một bên hay cả hai bên vú. U lành tuyến vú có nhiều dạng khác nhau, thường gặp nhất là: U xơ tuyến vú và u nang tuyến vú.

Từ cuối năm 2023, BV Phụ sản TP Cần Thơ đã triển khai kỹ thuật kỹ thuật bóc u vú lành tính. Kỹ thuật điều trị này giúp giảm thiểu sẹo trên vú do vết mổ nhỏ (kích thước sẹo thường từ 2-5cm); bảo tồn hầu như nguyên vẹn hình dạng vú; thời gian bệnh hồi phục nhanh sau thủ thuật. Phẫu thuật có thể loại bỏ các triệu chứng bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh, giảm thiểu nguy cơ u chuyển biến thành ung thư, cải thiện tâm lý cho bệnh nhân.

Bác sĩ lưu ý, sau khi điều trị xử lý khối u, chị em cần tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện kịp thời nguy cơ tái phát bệnh.

BS CKII Trịnh Hoài Ngọc, Trưởng khoa Phụ BV Phụ sản TP Cần Thơ khuyến cáo: U lành tuyến vú có thể phòng ngừa bằng nhiều cách khác nhau như: thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn; dùng các chế phẩm bổ sung giúp điều hòa kinh nguyệt, điều hòa lượng hormone trong cơ thể; thường xuyên tự khám vú và khám định kỳ tầm soát ung thư vú mỗi 6 tháng - 1 năm.  Khi phát hiện bệnh sớm, cơ hội được điều trị khỏi bệnh và bảo tồn tuyến vú với những phương pháp tiến bộ, ít xâm lấn.

THU SƯƠNG

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm 

Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và làm thức ăn nhanh hư, dễ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo những món chưa nấu chín (như món sashimi, hàu sống),

Phát hiện cách loại bỏ tới 80% hạt vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Một phát hiện mới nhất của các nhà khoa học cho thấy khi đun sôi nước máy trong 5 phút, canxi cacbonat kết tủa thành cặn vôi sẽ 'nhốt' hơn 80% các hạt vi nhựa lại và ta chỉ cần lọc nó đi là xong.

Ăn quá nhanh và quá muộn gây hại như thế nào?

Có câu nói: Sức khỏe của bạn là từ những gì bạn ăn. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, mà tốc độ và thời điểm ăn cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều hải sản, tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu?

Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện lượng hóa chất vĩnh cửu PFAS trong nhiều loại hải sản ở mức đáng lo ngại.

Sử dụng thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng như hiện nay dễ sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm mốc làm cho các loại thực phẩm, thức ăn dễ bị ôi thiu, gây mất an toàn thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận.
Top