05/02/2025
x
+
aa
-

Chất xơ giúp giảm cân tốt hơn thuốc 

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện tiêu thụ beta-glucan, một loại chất xơ được tìm thấy tự nhiên trong yến mạch và lúa mạch, có thể giúp giảm cân và cải thiện khả năng kiểm soát glucose hiệu quả mà không cần dùng đến các loại thuốc đắt tiền.

Nhóm thực phẩm giàu beta-glucan. 

Ðể điều tra tác động của các chất xơ khác nhau đối với việc giảm cân và sức khỏe trao đổi chất, các chuyên gia tại Ðại học Arizona đã nuôi 5 nhóm chuột khác nhau bằng một chế độ ăn nhiều chất béo, nhưng bổ sung một loại chất xơ khác nhau, gồm cellulose (nhóm đối chứng), pectin, beta-glucan, dextrin lúa mì hoặc tinh bột kháng. Họ theo dõi cân nặng, lượng mỡ cơ thể và khối lượng nạc của chuột trong 18 tuần. Giữa thử nghiệm, họ đánh giá tốc độ trao đổi chất, lượng thức ăn nạp vào và mức độ vận động của chuột. Cuối nghiên cứu, họ kiểm tra khả năng dung nạp glucose và độ nhạy insulin của chuột, đồng thời phân tích thành phần hệ vi khuẩn đường ruột và các chất chuyển hóa của chúng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy trong 5 loại chất xơ, beta-glucan có tác động nổi trội nhất đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe chuyển hóa. Cụ thể, so với những nhóm chuột khác, nhóm chuột được nuôi bằng chế độ ăn bổ sung beta-glucan đã giảm được đáng kể mức tăng cân và lượng mỡ trong cơ thể, cũng như cải thiện được khả năng dung nạp glucose và độ nhạy insulin, 2 yếu tố quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất.

Việc bổ sung beta-glucan đã dẫn đến những thay đổi đặc biệt về thành phần vi khuẩn trong ruột. Ðáng chú ý nhất là làm tăng mức độ butyrate, một hợp chất có lợi được tạo ra khi vi khuẩn ruột lên men một số chất xơ. Butyrate giống như một “siêu thực phẩm” dành cho các tế bào trong niêm mạc ruột, giúp cung cấp năng lượng và chống viêm. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu phát hiện ra beta-glucan cũng kích thích giải phóng glucagon-like peptide-1 (GLP-1) tự nhiên trong ruột. GLP-1 là một hoóc-môn giúp điều chỉnh sự thèm ăn và lượng đường trong máu.

Tuy cần nghiên cứu sâu hơn, nhưng phát hiện mới đã củng cố tầm quan trọng của chất xơ trong chế độ ăn uống hằng ngày và nhấn mạnh việc cần có sự hiểu biết sâu sắc hơn về các loại chất xơ khác nhau. Theo đó, mọi người không chỉ chú trọng ăn nhiều chất xơ, mà phải chọn ăn đúng loại chất xơ có lợi cho cơ thể.

ÐINH NHI (Theo StudyFinds)

 

Other news

Nguy cơ bùng phát dịch sởi tại Việt Nam rất cao 
Theo Bộ Y tế, hiện nay bệnh sởi đang có xu hướng gia tăng, số ca mắc tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một số nước như Philippines, Malaysia dịch sởi đã xuất hiện trên diện rộng.
Quảng Nam: Trung tâm y tế huyện Nam Trà My thông tin về vụ 3 trẻ em tử vong
Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Nam Trà My, đến nay, Trạm y tế xã Trà Leng và Trung tâm y tế huyện tiếp nhận điều trị cho 43 trẻ có triệu chứng phát ban.
Tầm quan trọng của giấc ngủ và cách để có một giấc ngủ ngon 
Cuộc khảo sát vào tháng 12-2024 của trang web finder.com.au (Úc) cho thấy khoảng 71% người Úc gặp khó khăn trong việc có được giấc ngủ ngon.
Bị biến chứng hoại tử sau hút mỡ bụng tại spa 
(CTO) - Người phụ nữ 31 tuổi ở tỉnh Hậu Giang đã tìm đến một spa được quảng cáo trên mạng xã hội để thực hiện phẫu thuật hút mỡ và tạo hình thẩm mỹ. Sau phẫu thuật, chị bị biến chứng chảy dịch,
Tăng cường quản lý cơ sở thẩm mỹ không phép
Nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, thế nhưng bên cạnh những cơ sở thẩm mỹ uy tín, có giấy phép, vẫn còn những cơ sở làm đẹp “chui”, không bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, tay nghề nhân viên và trang thiết bị.
Top