Thứ tư, 24/07/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Chung tay vì môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cần Đước có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.
Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An có những nỗ lực đáng ghi nhận trong việc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Nhiều mô hình hay, có ý nghĩa thiết thực được triển khai, góp phần xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Quản lý tốt nguồn chất thải phát sinh

Việc quản lý nguồn chất thải có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Hiện tại, các nguồn phát sinh chất thải trên địa bàn huyện chủ yếu từ hoạt động sản xuất công nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, các khu dân cư (KDC).

Người dân huyện Cần Đước tham gia trồng cây để vùng hạ mãi xanh

Trên địa bàn huyện có 3 khu công nghiệp và 4 cụm công nghiệp. Nguồn nước thải công nghiệp phát sinh từ các cơ sở, nhà máy sản xuất đều được xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Các doanh nghiệp có chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại đều có kho chứa riêng, ký hợp đồng với các đơn vị có chức năng thu gom và xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ nằm ngoài khu, cụm công nghiệp cũng thực hiện công tác BVMT.

Chất thải từ hoạt động chăn nuôi với quy mô nhỏ được thu gom, xử lý bằng hầm biogas. Chất thải từ quá trình trồng trọt, thu hoạch như rơm rạ, lá cây, rau màu được thu gom để ủ phân sinh học. Đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, huyện thường xuyên chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT, ngày 16/5/2016 hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện khoảng 88,4 tấn/ngày. Trong đó, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở khu vực đô thị khoảng 8,3 tấn/ngày; lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở khu vực nông thôn khoảng 80,1 tấn/ngày.

Chất thải rắn sinh hoạt được Công ty Cổ phần Công trình đô thị Cần Đước thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dùng đến Nhà máy Xử lý rác thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM - Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam để xử lý. Đối với các hộ gia đình ở những vùng xa chưa bố trí được xe vận chuyển rác thì người dân xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo hướng dẫn của chính quyền địa phương bằng cách phân loại, ủ phân bón hữu cơ (hình thức hố rác di động), chôn lấp trong khuôn viên đất của hộ gia đình. Đối với nguồn nước thải sinh hoạt tại các hộ dân cư riêng lẻ, hầu hết xử lý bằng hầm tự hoại trước khi thải ra môi trường.

Đối với nguồn chất thải y tế phát sinh từ các bệnh viện, trạm y tế xã, các phòng khám trên địa bàn huyện được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Trên địa bàn huyện có Trung tâm Y tế huyện Cần Đước cơ sở 1 (tại thị trấn Cần Đước), Trung tâm Y tế huyện Cần Đước cơ sở 2 (tại xã Tân Trạch), 17 trạm y tế cấp xã đều có lò đốt rác thải y tế với quy mô tương ứng để xử lý rác y tế tại chỗ hoặc vận chuyển về lò đốt rác y tế của Trung tâm Y tế huyện Cần Đước để xử lý, đạt 100%.

Đối với chất thải xây dựng, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền các chủ thầu vận chuyển, xử lý, chôn lấp hoặc tái sử dụng,... không đổ bừa bãi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, an toàn giao thông trên địa bàn các xã.

Nhiều mô hình hay, thiết thực

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cần Đước đã thực hiện các kế hoạch liên tịch với UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện trong công tác tuyên truyền về BVMT.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cần Đước phối hợp Huyện đoàn triển khai mô hình Biến rác thải nhựa thành cây xanh

Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Huyện Đoàn thực hiện mô hình phân loại rác thải nhựa, biến rác thải nhựa thành cây xanh tại các xã: Long Khê, Phước Vân, Long Sơn; hỗ trợ kinh phí lắp đặt các thùng chứa rác thải nhựa đặt tại các KDC tập trung, trên tuyến đường giao thông của ấp; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn, thu gom rác thải nhựa có thể tái chế bỏ vào thùng rác, kinh phí từ việc bán phế liệu được sử dụng để mua cây xanh trồng trên hệ thống giao thông nông thôn;...

Những cách làm này bước đầu tạo được sự đồng thuận cao trong người dân, qua đó khắc phục tình trạng vứt rác bừa bãi, góp phần BVMT, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Các cấp bộ Đoàn trong huyện còn tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh với các hoạt động xóa biển quảng cáo sai quy định; chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường do các cơ sở Đoàn quản lý; tặng 200 sọt đựng rác để thực hiện mô hình phân loại rác thải tại KDC;...

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện còn phối hợp UBMTTQ Việt Nam huyện thực hiện mô hình KDC BVMT tại KDC Phước Đông, Long Cang, Long Hòa, duy trì và nhân rộng đến các KDC khác trên địa bàn huyện; phối hợp Hội Cựu chiến binh huyện thực hiện mô hình Câu lạc bộ Môi trường cựu chiến binh tại 17 xã, thị trấn; phối hợp Hội Nông dân huyện thực hiện mô hình Tái chế chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp tại Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê), duy trì và nhân rộng trên toàn huyện; phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện mô hình Phân loại rác tại nguồn tại xã Phước Vân, Tân Ân.

Để vùng hạ Cần Đước mãi xanh 

Công tác bảo vệ môi trường luôn được các cấp, các ngành và người dân huyện Cần Đước đặc biệt quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động, mô hình thiết thực, hiệu quả.

Theo Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cần Đước - Phạm Thị Kim Tuyền, tiêu chí môi trường trong XDNTM được Phòng phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn thực hiện với nhiều mô hình hiệu quả. Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức BVMT của người dân, doanh nghiệp, thời gian tới, Phòng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về BVMT, phân loại rác thải tại hộ gia đình và tiêu chí môi trường trong XDNTM tại các xã NTM, NTM nâng cao; phối hợp các đoàn thể nhân rộng những mô hình BVMT hiệu quả, KDC tự quản về BVMT./.

Châu Thanh

Liên quan

Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn   
Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Tổ chức WWF – Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn”.
Chuyển biến tích cực trong thu gom, xử lý chất thải rắn
Thông tin từ UBND tỉnh, đến nay, công tác quy hoạch và hoạt động xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khắc phục các hạn chế.
Triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh
Tỉnh đang tập trung triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với định hướng cốt lõi là tổ chức các hoạt động KT-XH....
Xử lý thu hồi đất tại dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An tại Bến Lức vì nhiều năm không thực hiện
Dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An, diện tích khoảng 7,9ha tại xã Long Hiệp, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Thép Long An nhiều năm qua vẫn kéo dài, không đưa đất vào sử dụng.
Quản lý chất thải rắn công nghiệp
Ngành chức năng, địa phương cũng như các doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển, xử lý, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn công nghiệp.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tập trung vào phát triển công nghiệp trên nền tảng khoa học-công nghệ; hình thành các ngành công nghiệp nền tảng...

6 tháng đầu năm - 2024 Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút 72 dự án mới

Lũy kế đến hết tháng 6-2024, các KCN trên địa bàn tỉnh thu hút 1.936 DA, trong đó có 980 DA FDI và 956 DA DDI, vốn đầu tư mới và tăng vốn lần lượt là 6,8 tỉ USD và 140.813 tỉ đồng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc,... là các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành chức năng, chủ đầu tư khu công nghiệp đẩy mạnh thực hiện để thu hút đầu tư.

Những nhà đầu tư FDI nào trong tốp đầu của Long An?   

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, hiện nay, đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tỉnh hiện một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút FDI.

Gỡ 'nút thắt' phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Cùng với tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, tỉnh Long An rất quan tâm công tác phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước.

Tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số theo phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để chỉ đạo, quản lý, với quyết tâm cao nhất.

Giá vàng hôm nay 30/10: Sụt giảm rồi tăng nhanh trở lại

Giá vàng hôm nay 30/10 trên thị trường thế giới sụt giảm nhưng tăng nhanh trở lại do những tín hiệu mới từ nền kinh tế Mỹ.

Long An: Kinh doanh lương thực, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng phục hồi

Thông tin từ Sở Công Thương, trong những tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phục hồi.

Phòng bệnh bạch hầu nhưng không lạm dụng cách ly rộng rãi

(ĐCSVN) - Bệnh bạch hầu từ đầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp. Các địa phương không lạm dụng việc cách ly rộng rãi một cách không cần thiết...

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục tổ chức Không gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh

(ĐCSVN)- GRECO 2024 sẽ thu hút sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế tham dự, quy tụ những thương hiệu hàng đầu với các gian hàng được thiết kế, trang trí đẹp, mang màu sắc, thông điệp và câu chuyện chuyển đổi xanh riêng có của mỗi doanh nghiệp tham gia.

6 tháng đầu năm 2024, kinh tế tập thể đạt nhiều kết quả tích cực

Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Vụ lúa Hè Thu 2024, nông dân có lợi nhuận khá cao

Hiện nông dân ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An đang vào thu hoạch rộ lúa vụ Hè Thu 2024 với lợi nhuận cao.

Diện tích rừng giảm nhẹ, công tác bảo vệ rừng được tăng cường

Thông tin từ Chi cục Kiểm Lâm tỉnh, đến nay, diện tích rừng toàn tỉnh là 20.992,34ha. Trong đó, rừng đặc dụng là 1.833,79ha; rừng phòng hộ là 2.087,58ha; rừng sản xuất 17.000,97ha.

Hiệu quả quản lý chất thải nông nghiệp được nâng lên

Với cách làm thiết thực, mô hình hiệu quả,... được các ngành chức năng phối hợp địa phương tổ chức thực hiện, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý chất thải nông nghiệp phát sinh từ hoạt động sản xuất của người dân.

Thị trường nông sản ngày 21/07: Giá lúa và gạo đều giảm

Giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự điều chỉnh giảm. Giá gạo xuất khẩu đi ngang trong khi các nước sản xuất lúa gạo lớn như Ấn Độ, Thái Lan đều giảm.

Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn   

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Tổ chức WWF – Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn”.

Chuyển biến tích cực trong thu gom, xử lý chất thải rắn

Thông tin từ UBND tỉnh, đến nay, công tác quy hoạch và hoạt động xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khắc phục các hạn chế.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh

Tỉnh đang tập trung triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với định hướng cốt lõi là tổ chức các hoạt động KT-XH....

Xử lý thu hồi đất tại dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An tại Bến Lức vì nhiều năm không thực hiện

Dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An, diện tích khoảng 7,9ha tại xã Long Hiệp, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Thép Long An nhiều năm qua vẫn kéo dài, không đưa đất vào sử dụng.

Quản lý chất thải rắn công nghiệp

Ngành chức năng, địa phương cũng như các doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển, xử lý, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn công nghiệp.

Giải ngân vốn đầu tư công - động lực thúc đẩy tăng trưởng 

Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024 thấp hơn cùng kỳ năm 2023. Nhiều bộ, cơ quan Trung ương, địa phương không duy trì được kết quả giải ngân tốt như cùng kỳ năm 2023

Huấn luyện kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho startup 

(CT) - Thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 30-6-2021 của UBND TP Cần Thơ về “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”,

Trần Anh Group ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án La Villa Green City

Tại văn phòng đại diện của Trần Anh Group, số 128 Tây Thạnh, TP,HCM vừa diễn ra lễ Ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án La Villa Green City.

Lập nghiệp với hạnh sấy dẻo 

Hạnh (tắc) là loại cây dễ trồng và chị Nguyễn Thanh Thúy, sinh năm 1990, ngụ tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, đã chọn trái hạnh để lập nghiệp... Từ thu hoạch của hơn 1.000 gốc hạnh do gia đình trồng, năm 2012

Kiến tạo môi trường thúc đẩy sinh viên khởi nghiệp 

Nhằm hỗ trợ và thúc đẩy học sinh, sinh viên (HSSV) khởi nghiệp, thời gian qua, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào, cuộc thi dự án khởi nghiệp trong sinh viên.
Top