Chủ nhật, 21/04/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Giá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USD

OpenAI đang tập trung vào sản phẩm sau đợt biến động vì sa thải rồi lại phục chức cho giám đốc điều hành Sam Altman vào tháng trước - Ảnh: AFP

OpenAI đang tập trung vào sản phẩm sau đợt biến động vì sa thải rồi lại phục chức cho giám đốc điều hành Sam Altman vào tháng trước - Ảnh: AFP

Ngày 23/12, Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin cho hay OpenAI, công ty mẹ của công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, đang trong giai đoạn thảo luận ban đầu để huy động một đợt tài trợ mới với mức định giá công ty bằng hoặc hơn 100 tỉ USD.

Theo đó, các nhà đầu tư tiềm năng đã được tham gia thảo luận sơ bộ. Tuy nhiên, các chi tiết như điều khoản, định giá và thời gian của vòng cấp vốn vẫn chưa được hoàn thiện và vẫn có thể thay đổi.

Theo dữ liệu từ CBInsights, nếu đợt huy động diễn ra theo đúng kế hoạch, nó sẽ đưa công ty trí tuệ nhân tạo (AI) này trở thành start-up có giá trị lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk.

Ngoài ra, công ty còn chuẩn bị hoàn tất một đợt chào mua riêng vào đầu tháng 1-2024, cho phép nhân viên bán ra lượng cổ phiếu trị giá 86 tỉ USD.

Theo Hãng tin Bloomberg, OpenAI cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận để gây quỹ cho một liên doanh chip mới với Công ty G42 có trụ sở tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, với hy vọng nhận thêm 8-10 tỉ USD.

Giám đốc điều hành của OpenAI, ông Sam Altman, đang tìm kiếm nguồn vốn cho dự án sản xuất chip có tên mã Tigris. Mục tiêu là sản xuất bán dẫn có thể cạnh tranh với bán dẫn của Nvidia, công ty hiện đang thống trị thị trường chip AI.

Hồi tháng 9-2023, tờ Wall Street Journal từng đưa tin trong cuộc đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng, giá trị của OpenAI được xác định vào khoảng 80 - 90 tỉ USD.

Mức định giá tăng vọt của OpenAI phản ánh cơn sốt AI mà công ty này khởi xướng cách đây một năm sau khi phát hành ChatGPT, một chatbot có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Công ty OpenAI đã trở thành công ty khởi nghiệp nổi nhất ở Thung lũng Silicon của Mỹ, huy động được 13 tỉ USD từ Tập đoàn Microsoft. Nó cũng làm nóng cuộc đua AI khi Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Goolge) sau đó đã rót hàng tỉ USD vào Anthropic, đối thủ của OpenAI.

Chặng đường của OpenAI đột nhiên xáo trộn hồi đầu tháng trước khi hội đồng quản trị công ty bất ngờ sa thải ông Altman. Vào thời điểm đó, một số nhà đầu tư đã cân nhắc việc giảm số cổ phần. Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày biến động, ông Altman đã được đưa trở lại ghế lãnh đạo công ty./.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/gia-tri-cong-ty-openai-sap-vuot-100-ti-usd-20231223144746686.htm

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới 

Hôm nay 18/42024, Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ). Đây là các nhà khoa học đã được VinFuture vinh danh nhờ công trình khám phá ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và thúc đẩy các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.

Thiết kế đám mây - “thuốc giảm đau” cho tình trạng ấm nóng toàn cầu 

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Khoa học địa lý Tự nhiên (Nature Geoscience), việc “thiết kế” đám mây có thể làm mát khí hậu hiệu quả hơn nhờ làm tăng độ che phủ của mây xung quanh Trái đất.

Hạnh phúc là một thói quen? 

Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Higher Education, hạnh phúc thực sự là điều có thể học được, bằng cách áp dụng những thói quen đã được chứng minh giúp mang lại sự khỏe mạnh và hạnh phúc

Xác định nhiều hóa chất nông nghiệp liên quan đến bệnh Parkinson 

Nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ góp phần làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng liệt rung - bệnh Parkinson - ở một số vùng của Mỹ.

Thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn tới 32 vấn đề sức khỏe 

Theo nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến 32 vấn đề sức khỏe - bao gồm các bệnh về tim và phổi, ung thư, rối loạn tâm thần
Top