Thứ tư, 24/07/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Hệ thống quan trắc tự động giúp ngành chức năng theo dõi, giám sát, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn nước thải, khí thải,... góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo vệ môi trường (BVMT) của các doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) - Nguyễn Tân Thuấn, hàng năm, Sở thực hiện nhiều chương trình quan trắc, kiểm tra, giám sát môi trường trên địa bàn tỉnh Long An, trang bị các thùng chứa chất thải rắn và một số dự án cải thiện môi trường. Hoạt động kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực.

Việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động giúp ngành chức năng thuận lợi theo dõi, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các nguồn thải của các đơn vị, DN hoạt động trên địa bàn. Từ đó, ngành chức năng có kế hoạch, thời gian yêu cầu các đơn vị hoạt động tổ chức lắp đặt theo quy định. Các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và truyền số liệu trực tiếp về Sở TN&MT để theo dõi, giám sát.

Tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 44 doanh nghiệp có nguồn thải lớn lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải và khí thải truyền về trạm Trung tâm Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, quản lý

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc đối tượng đã tiến hành lắp đặt trạm quan trắc liên tục chất lượng nước thải để kiểm soát, từng bước hạn chế ô nhiễm và góp phần cải thiện ô nhiễm môi trường. Quá trình phối hợp trong thực thi công vụ với các cấp, các ngành được tăng cường và duy trì thường xuyên; việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho DN được phát huy. Qua đó, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển KT-XH của tỉnh.

Tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 44 DN có nguồn thải lớn lắp đặt trạm quan trắc tự động nước thải và khí thải truyền về trạm Trung tâm Sở TN&MT theo dõi và quản lý với tần suất 5 phút/lần để theo dõi, giám sát chất lượng nước thải, khí thải của DN thải ra môi trường, kịp thời yêu cầu DN khắc phục trường hợp vượt quy chuẩn,...

Mặt khác, tỉnh cũng đã đầu tư 6 trạm quan trắc tại huyện Đức Hòa, Bến Lức và thị xã Kiến Tường. Các trạm quan trắc tự động nước mặt và không khí được bảo trì định kỳ để bảo đảm vận hành ổn định, nhờ đó Sở TN&MT đã thu thập, theo dõi, giám sát chất lượng môi trường tại những nơi chịu tác động mạnh mẽ của các hoạt động phát triển KT-XH để làm cơ sở đề xuất các biện pháp bảo vệ chất lượng nguồn nước các tuyến sông, duy trì bảo vệ không khí xung quanh,...

Hệ thống quan trắc tự động còn giúp doanh nghiệp nắm bắt các thông số và điều chỉnh phù hợp các tiêu chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường bên ngoà

Theo đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu (huyện Cần Giuộc) - Bùi Lê Thanh Hiếu, khu luôn chú trọng và tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về BVMT trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Khu ưu tiên các DN có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường trong quá trình thu hút đầu tư vào đây. Ngay sau khi có chủ trương, khu chủ động tổ chức lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, kết nối và truyền dữ liệu 24/24 giờ về Sở TN&MT theo dõi, giám sát.

Tương tự, đại diện Ban Quản lý KCN Hòa Bình (huyện Thủ Thừa) - Đặng Trung Tín cho biết, trạm quan trắc tự động giúp đơn vị có thể nắm bắt các thông số và điều chỉnh phù hợp các tiêu chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Khu tuân thủ chủ trương, tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nước tự động theo quy định, truyền dữ liệu 24/24 giờ về Sở TN&MT để kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật về lĩnh vực BVMT luôn được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Ông Nguyễn Tân Thuấn thông tin: "Công tác BVMT được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây, tập trung ở một số điểm như công tác điều tra, xác định các nguồn thải; công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về BVMT; đầu tư cho hệ thống quan trắc, giám sát và hạ tầng kỹ thuật môi trường; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về BVMT;...

Hệ thống trạm quan trắc tự động, liên tục mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đắc lực nâng cao công tác BVMT trên địa bàn tỉnh. Sở có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp, DN hoạt động trên địa bàn thực hiện và tập trung kiểm tra, đôn đốc để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo lộ trình, kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, Sở tham mưu, đề xuất một số vị trí mới để lắp đặt trạm quan trắc không khí, nước mặt tự động,.../.

Giám sát chất lượng môi trường qua hệ thống trạm quan trắc nước thải, khí thải tự động 

Đến nay, toàn tỉnh lắp đặt và hoàn tất kết nối được 37 trạm nước thải tại 21 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp, 13 doanh nghiệp có nguồn thải lớn và 11 trạm quan trắc khí thải.

Châu Sơn

Liên quan

Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn   
Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Tổ chức WWF – Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn”.
Chuyển biến tích cực trong thu gom, xử lý chất thải rắn
Thông tin từ UBND tỉnh, đến nay, công tác quy hoạch và hoạt động xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khắc phục các hạn chế.
Triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh
Tỉnh đang tập trung triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với định hướng cốt lõi là tổ chức các hoạt động KT-XH....
Xử lý thu hồi đất tại dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An tại Bến Lức vì nhiều năm không thực hiện
Dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An, diện tích khoảng 7,9ha tại xã Long Hiệp, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Thép Long An nhiều năm qua vẫn kéo dài, không đưa đất vào sử dụng.
Quản lý chất thải rắn công nghiệp
Ngành chức năng, địa phương cũng như các doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển, xử lý, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn công nghiệp.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tập trung vào phát triển công nghiệp trên nền tảng khoa học-công nghệ; hình thành các ngành công nghiệp nền tảng...

6 tháng đầu năm - 2024 Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút 72 dự án mới

Lũy kế đến hết tháng 6-2024, các KCN trên địa bàn tỉnh thu hút 1.936 DA, trong đó có 980 DA FDI và 956 DA DDI, vốn đầu tư mới và tăng vốn lần lượt là 6,8 tỉ USD và 140.813 tỉ đồng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc,... là các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành chức năng, chủ đầu tư khu công nghiệp đẩy mạnh thực hiện để thu hút đầu tư.

Những nhà đầu tư FDI nào trong tốp đầu của Long An?   

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, hiện nay, đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tỉnh hiện một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút FDI.

Gỡ 'nút thắt' phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Cùng với tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, tỉnh Long An rất quan tâm công tác phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước.

Tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiên phong, gương mẫu để thúc đẩy chuyển đổi số theo phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để chỉ đạo, quản lý, với quyết tâm cao nhất.

Giá vàng hôm nay 30/10: Sụt giảm rồi tăng nhanh trở lại

Giá vàng hôm nay 30/10 trên thị trường thế giới sụt giảm nhưng tăng nhanh trở lại do những tín hiệu mới từ nền kinh tế Mỹ.

Long An: Kinh doanh lương thực, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng phục hồi

Thông tin từ Sở Công Thương, trong những tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng phục hồi.

Phòng bệnh bạch hầu nhưng không lạm dụng cách ly rộng rãi

(ĐCSVN) - Bệnh bạch hầu từ đầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp. Các địa phương không lạm dụng việc cách ly rộng rãi một cách không cần thiết...

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục tổ chức Không gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh

(ĐCSVN)- GRECO 2024 sẽ thu hút sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế tham dự, quy tụ những thương hiệu hàng đầu với các gian hàng được thiết kế, trang trí đẹp, mang màu sắc, thông điệp và câu chuyện chuyển đổi xanh riêng có của mỗi doanh nghiệp tham gia.

6 tháng đầu năm 2024, kinh tế tập thể đạt nhiều kết quả tích cực

Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Vụ lúa Hè Thu 2024, nông dân có lợi nhuận khá cao

Hiện nông dân ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An đang vào thu hoạch rộ lúa vụ Hè Thu 2024 với lợi nhuận cao.

Diện tích rừng giảm nhẹ, công tác bảo vệ rừng được tăng cường

Thông tin từ Chi cục Kiểm Lâm tỉnh, đến nay, diện tích rừng toàn tỉnh là 20.992,34ha. Trong đó, rừng đặc dụng là 1.833,79ha; rừng phòng hộ là 2.087,58ha; rừng sản xuất 17.000,97ha.

Hiệu quả quản lý chất thải nông nghiệp được nâng lên

Với cách làm thiết thực, mô hình hiệu quả,... được các ngành chức năng phối hợp địa phương tổ chức thực hiện, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý chất thải nông nghiệp phát sinh từ hoạt động sản xuất của người dân.

Thị trường nông sản ngày 21/07: Giá lúa và gạo đều giảm

Giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự điều chỉnh giảm. Giá gạo xuất khẩu đi ngang trong khi các nước sản xuất lúa gạo lớn như Ấn Độ, Thái Lan đều giảm.

Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn   

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Tổ chức WWF – Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp xanh cho rác hữu cơ trong bối cảnh thực thi phân loại rác tại nguồn”.

Chuyển biến tích cực trong thu gom, xử lý chất thải rắn

Thông tin từ UBND tỉnh, đến nay, công tác quy hoạch và hoạt động xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khắc phục các hạn chế.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh

Tỉnh đang tập trung triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với định hướng cốt lõi là tổ chức các hoạt động KT-XH....

Xử lý thu hồi đất tại dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An tại Bến Lức vì nhiều năm không thực hiện

Dự án Mở rộng nhà máy Thép Long An, diện tích khoảng 7,9ha tại xã Long Hiệp, huyện Bến Lức của Công ty TNHH Thép Long An nhiều năm qua vẫn kéo dài, không đưa đất vào sử dụng.

Quản lý chất thải rắn công nghiệp

Ngành chức năng, địa phương cũng như các doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển, xử lý, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn công nghiệp.

Giải ngân vốn đầu tư công - động lực thúc đẩy tăng trưởng 

Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024 thấp hơn cùng kỳ năm 2023. Nhiều bộ, cơ quan Trung ương, địa phương không duy trì được kết quả giải ngân tốt như cùng kỳ năm 2023

Huấn luyện kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho startup 

(CT) - Thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 30-6-2021 của UBND TP Cần Thơ về “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”,

Trần Anh Group ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án La Villa Green City

Tại văn phòng đại diện của Trần Anh Group, số 128 Tây Thạnh, TP,HCM vừa diễn ra lễ Ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án La Villa Green City.

Lập nghiệp với hạnh sấy dẻo 

Hạnh (tắc) là loại cây dễ trồng và chị Nguyễn Thanh Thúy, sinh năm 1990, ngụ tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, đã chọn trái hạnh để lập nghiệp... Từ thu hoạch của hơn 1.000 gốc hạnh do gia đình trồng, năm 2012

Kiến tạo môi trường thúc đẩy sinh viên khởi nghiệp 

Nhằm hỗ trợ và thúc đẩy học sinh, sinh viên (HSSV) khởi nghiệp, thời gian qua, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào, cuộc thi dự án khởi nghiệp trong sinh viên.
Top