19/09/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Những thực phẩm có thể tổn hại mật độ xương 

Dùng nhiều thực phẩm chứa caffeine và muối gây hại sức khỏe xương. Ảnh: Everyday Health

Nhằm phòng chống nguy cơ loãng xương, nhiều người lớn tuổi thường cố gắng uống nhiều sữa nhất có thể. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc bảo vệ và duy trì sức khỏe xương ít liên quan đến việc uống nhiều sữa, mà liên quan nhiều hơn đến việc tránh tiêu thụ các thực phẩm, thành phần có thể ảnh hưởng xấu đến mật độ xương. Dưới đây là những thực phẩm, thành phần không tốt cho sức khỏe xương:

+ Thức uống chứa cồn. Theo Tiến sĩ Liz Matzkin tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston (Mỹ), thói quen nhấm nháp vài ly rượu vang đỏ hoặc bia có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương. Nguyên do là việc tăng lượng tiêu thụ cồn có thể làm thay đổi khả năng hấp thụ các dưỡng chất quan trọng có lợi cho sức khỏe xương, như canxi, vitamin D và magiê.

+ Thức uống chứa caffeine (gồm cà phê, trà, nước tăng lực, nước có gas và thực phẩm bổ sung caffeine). Tiêu thụ caffeine đã được chứng minh là làm tăng khả năng mất canxi và giảm hấp thụ canxi của cơ thể, cả hai tình trạng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo không nên dùng quá 400 miligam caffeine (khoảng 4-5 ly cà phê) mỗi ngày, đây cũng là hướng dẫn sử dụng caffeine để tốt cho sức khỏe xương.

+ Muối. Ngoài làm tăng huyết áp, muối cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi và có nguy cơ loãng xương. Vì thế, mọi người cần cẩn thận khi chọn ăn các thực phẩm có chứa muối, gồm các loại thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội. Tiêu thụ quá 2.300 miligram muối (tương đương 1 muỗng cà phê muối)/ngày có thể dẫn đến tình trạng mất canxi từ xương.

+ Cám lúa mì. Tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim, nhưng cám lúa mì lại có tác động không tốt tới sức khỏe xương. Bởi thực phẩm này chứa hàm lượng cao phytate, dưỡng chất thực vật có thể ngăn cản quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nhưng do phytate còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác, nên chúng ta không cần phải loại bỏ nó hoàn toàn mà chỉ cần điều chỉnh lượng tiêu thụ vừa phải để bảo vệ sức khỏe xương.

HƯƠNG THẢO (Theo HuffPost)

Top