Thứ hai, 24/06/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Samsung trình làng màn hình QD-LED đầu tiên trên thế giới

Samsung đã trình làng công nghệ hiển thị QD-LED mới với nhiều ưu điểm có thể sẽ thay thế OLED trong tương lai.
Samsung đã trình làng công nghệ hiển thị QD-LED mới với nhiều ưu điểm có thể sẽ thay thế OLED trong tương lai.

Theo TechSpot, Samsung Display đã gây bất ngờ tại sự kiện Display Week 2024 khi ra mắt màn hình QD-LED 18 inch đầu tiên trên thế giới, được đánh giá là công nghệ tự phát sáng thế hệ tiếp theo. Màn hình này được kỳ vọng sẽ là đối thủ cạnh tranh nặng ký với OLED trong tương lai.

Samsung trình làng màn hình QD-LED đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH TECHSPOT)

QD-LED, hay còn gọi là NanoLED hoặc QDEL, là công nghệ tự phát sáng sử dụng các chấm lượng tử để tạo ra ánh sáng. Khác với OLED, QD-LED truyền điện trực tiếp vào các chấm lượng tử, mang lại nhiều ưu điểm như:

- Gam màu rộng và độ chính xác màu cao: QD-LED cung cấp dải màu rộng hơn và độ chính xác màu cao hơn so với OLED, mang đến trải nghiệm hình ảnh sống động và chân thực hơn.

- Tuổi thọ cao: QD-LED không sử dụng vật liệu hữu cơ như OLED, do đó không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng "burn-in" theo thời gian.

- Hiệu quả sản xuất cao: QD-LED có thể được sản xuất bằng công nghệ in phun, giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất so với OLED.

Mẫu thử QD-LED 18 inch của Samsung có độ phân giải 3.200 x 1.800 (202 PPI) và độ sáng 250 nit. Mặc dù đây chỉ là một mẫu thử nghiệm với thông số kỹ thuật chưa ấn tượng nhất, nhưng nó đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ QD-LED.

Shoei Chemical của Nhật Bản, chủ sở hữu mới của Nanosys - công ty tạo ra QD-LED, cho biết họ có kế hoạch đẩy nhanh việc phát triển công nghệ màn hình này và có thể đưa vào sản xuất toàn diện sớm nhất vào năm 2025 hoặc 2026. FlatpanelsHD lưu ý rằng thách thức chính mà QD-LED phải đối mặt là tuổi thọ của chấm lượng tử màu xanh.

Samsung cũng trưng bày các sản phẩm khác trong sự kiện, bao gồm tấm nền OLED siêu mỏng, tấm nền OLED 3D không cần kính đeo và màn hình OLEDoS dành cho kính thực tế ảo./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/samsung-trinh-lang-man-hinh-qd-led-dau-tien-tren-the-gioi-185240521092629185.htm

Top