Chủ nhật, 21/04/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

SpaceX sa thải nhân viên vì nói xấu ông chủ Elon Musk?

Tỉ phú công nghệ Elon Musk - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức cấp vùng của Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia Mỹ (NLRB) ngày 3/1 (giờ địa phương) khiếu nại SpaceX vi phạm quyền của người lao động theo luật liên bang.

Theo Reuters, ban lãnh đạo của SpaceX đã nhận được một bức thư vào tháng 6/2022. Nội dung thư đề cập đến một loạt tweet mà ông Musk viết từ năm 2020, phần lớn trong số đó có nội dung khêu gợi tình dục.

Các nhân viên cho rằng những dòng trạng thái của ông Musk không phù hợp với chính sách của công ty về sự đa dạng và hành vi ứng xử tại nơi làm việc, đồng thời kêu gọi SpaceX lên án những hành động trên.

Đơn khiếu nại cũng buộc tội SpaceX vì tra hỏi nhân viên về bức thư, miệt thị những người có liên quan và đe dọa sa thải nhân viên nếu tham gia các hoạt động tương tự.

SpaceX không lập tức phản hồi về vấn đề này.

Trong một tuyên bố do luật sư cung cấp, Deborah Lawrence, một trong những nhân viên bị sa thải, cho biết SpaceX có “văn hóa độc hại”. Theo bà, công ty dung túng hành vi quấy rối, đặc biệt là đối với phụ nữ.

“Chúng tôi không hề ác ý khi viết thư ngỏ gửi ban lãnh đạo, chúng tôi chỉ quan tâm đến công việc và những đồng nghiệp xung quanh mình”, Lawrence nói thêm.

NLRB là ủy ban gồm 5 ủy viên do tổng thống chỉ định. Tổng cố vấn NLRB là người độc lập với ủy ban này, có trách nhiệm điều tra và đưa các trường hợp vi phạm ra trước ủy ban.

Nếu SpaceX không giải quyết, vụ việc sẽ được đưa ra xét xử bởi một thẩm phán hành chính. Quyết định của thẩm phán này có thể được đưa đến ủy ban của NLRB và tòa phúc thẩm liên bang.

Phiên điều trần cho vụ việc của SpaceX dự kiến diễn ra vào ngày 5-3 tới. 

Nếu NLRB phát hiện trường hợp sa thải nhân viên bất hợp pháp, họ có quyền yêu cầu khôi phục công việc và trả lại lương cho người lao động.

Nếu bị phát hiện vi phạm pháp luật, SpaceX có nguy cơ đối mặt với những mức phạt nặng hơn trong các vụ việc sau này trước NLRB./.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/spacex-sa-thai-nhan-vien-vi-noi-xau-ong-chu-elon-musk-20240104155449657.htm

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới 

Hôm nay 18/42024, Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ). Đây là các nhà khoa học đã được VinFuture vinh danh nhờ công trình khám phá ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và thúc đẩy các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.

Thiết kế đám mây - “thuốc giảm đau” cho tình trạng ấm nóng toàn cầu 

Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Khoa học địa lý Tự nhiên (Nature Geoscience), việc “thiết kế” đám mây có thể làm mát khí hậu hiệu quả hơn nhờ làm tăng độ che phủ của mây xung quanh Trái đất.

Hạnh phúc là một thói quen? 

Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Higher Education, hạnh phúc thực sự là điều có thể học được, bằng cách áp dụng những thói quen đã được chứng minh giúp mang lại sự khỏe mạnh và hạnh phúc

Xác định nhiều hóa chất nông nghiệp liên quan đến bệnh Parkinson 

Nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ góp phần làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng liệt rung - bệnh Parkinson - ở một số vùng của Mỹ.

Thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn tới 32 vấn đề sức khỏe 

Theo nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến 32 vấn đề sức khỏe - bao gồm các bệnh về tim và phổi, ung thư, rối loạn tâm thần
Top