05/10/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Cải thiện trí não nhờ tăng cường vitamin B6 

Các nhà khoa học Ðức vừa phát hiện việc sử dụng hợp chất tự nhiên 7,8-Dihydroxyflavone có thể giúp ức chế quá trình suy giảm vitamin B6 trong tế bào, qua đó tăng cường chức năng não và hứa hẹn mang đến phương pháp điều trị mới cho các rối loạn tâm thần và thoái hóa thần kinh.

Do vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của não, nên thiếu hụt chất này có liên quan đến nguy cơ bị suy giảm trí nhớ và khả năng học tập, mắc chứng trầm cảm và nhiều rối loạn tâm thần khác. Ở người cao tuổi, thiếu vitamin B6 có liên quan đến tình trạng suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ. Song, việc tăng cường dung nạp vitamin B6, như dưới dạng thực phẩm bổ sung, là không đủ để ngăn ngừa hoặc điều trị rối loạn chức năng não.

Thông qua các thí nghiệm của mình, các chuyên gia tại Ðại học Y Würzburg đã xác định được 7,8-Dihydroxyflavone có thể ức chế pyridoxal phosphatase, nghĩa là cũng có thể làm chậm quá trình suy giảm vitamin B6. Kết quả thử nghiệm cho thấy họ thực sự đã có thể làm tăng mức vitamin B6 trong các tế bào thần kinh tham gia quá trình học tập và ghi nhớ.

Theo các tác giả, 7,8-Dihydroxyflavone từng được mô tả trong nhiều bài báo khoa học khác như là một phân tử có thể cải thiện quá trình học tập và trí nhớ trong các mô hình bệnh rối loạn tâm thần. Kiến thức mới về tác dụng của 7,8-Dihydroxyflavone, như một chất ức chế pyridoxal phosphatase, đã mở ra hướng giải thích mới về hiệu quả của nó.

Một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B6 cao gồm: sữa, thịt bò, trứng, cá hồi, gan bò, cải bó xôi, khoai lang, chuối, bơ, một số loại đậu và hạt.

ÐINH NHI (Theo SciTechDaily)

 

Top