Thứ hai, 24/06/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Giá vàng bất động sau thông tin thanh tra

Sau quyết định thanh tra 2 ngân hàng và 4 "đại gia" ngành vàng, thị trường vàng trong nước bất động bất chấp đà lao dốc của giá kim loại quý trên thị trường quốc tế.

Giá vàng bất động ở mức cao

Giá vàng miếng SJC sáng 24.5 giảm 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng đầu ngày. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào với giá 87,5 triệu đồng, bán ra 89,5 triệu đồng. Tập đoàn Doji mua vào 87,5 triệu đồng, bán ra 89,3 triệu đồng. Eximbank mua vào với giá 87,3 triệu đồng, bán ra 89,3 triệu đồng… Trong khi đó, giá vàng nhẫn thay đổi nhiều lần trong ngày với mức giảm từ 400.000 - 500.000 đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào còn 75,12 triệu đồng, bán ra 76,62 triệu đồng. Tập đoàn Doji mua vào 75,2 triệu đồng, bán ra 76,65 triệu đồng. Công ty SJC mua vào 74,8 triệu đồng, bán ra 76,5 triệu đồng…

Giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới lên 17,6 triệu đồng/lượng. Ảnh: Ngọc Thắng

Trong suốt ngày 24.5, thị trường vàng gần như bất động trong khi giá kim loại quý trên thị trường quốc tế trượt giảm sâu. Cụ thể, giá vàng thế giới giảm thêm 20 USD/ounce, xuống 2.338 USD/ounce. So với mức kỷ lục đạt được vào ngày 20.5 ở 2.451 USD, giá vàng quốc tế hiện nay thấp hơn 100 USD/ounce, tương đương 3 triệu đồng/lượng. Thế nhưng giá vàng miếng trong nước chỉ giảm 1,5 triệu đồng.

Điều đáng nói là giá vàng trong nước không thể giảm theo giá thế giới dù rằng một lượng vàng lớn đã được cung ra thị trường. Một ngày trước đó, ngày 23.5 có 11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với mức giá 88,72 - 88,73 triệu đồng/lượng chính thức ra thị trường. Đây là phiên đấu thầu có khối lượng vàng lớn nhất. Tuy nhiên, nguồn cung tăng nhưng vẫn không kéo được giá giảm xuống.

Thêm vào đó, NHNN mới đây công bố thanh tra về lĩnh vực vàng đối với 2 ngân hàng gồm Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank); cũng như 4 đại gia trong ngành vàng gồm Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu. Thành phần đoàn thanh tra ngoài NHNN còn có sự góp mặt của Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương.

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo quy định của luật Thanh tra và các quy định có liên quan, tập trung vào những nội dung như chấp hành quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1.1.2020 đến 15.5.2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên. NHNN còn cho biết trong quá trình thanh tra, có thể bổ sung thêm đối tượng và nội dung thanh tra nếu cần thiết.

Cần làm rõ cầu vàng đến từ đâu?

Từ ngày 19.4 đến nay, NHNN tổ chức 9 phiên đấu thầu, trong đó 6 phiên có khối lượng trúng thầu thành công 48.500 lượng, tương ứng hơn 1,8 tấn vàng. Thế nhưng giá vàng miếng SJC lại cao hơn thế giới 17,6 triệu đồng/lượng thay vì 17,2 triệu đồng/lượng trước đó, còn vàng nhẫn cao hơn 4,7 triệu đồng/lượng thay vì 4,2 triệu đồng/lượng. Nguồn cung tăng song song với việc thanh tra khiến nhiều người kỳ vọng giá vàng trong nước sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, TS Lê Đạt Chí - Trưởng khoa Tài chính Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng việc thanh tra hay đấu thầu vàng sẽ không làm cho giá vàng giảm vì công ty kinh doanh vàng thì muốn mua bán sôi động nên cơ bản họ vẫn cần vàng. Cầu vàng tăng thì giá khó xuống. Dù vậy ông Chí kỳ vọng qua các đợt thanh tra sẽ phần nào trả lời được vấn đề có thao túng giá trên thị trường vàng hay không. Đây là câu hỏi lâu nay không có câu trả lời nhưng hệ quả thì rất lớn. Thao túng gây rối loạn thị trường tài chính và việc kiểm tra có sự thao túng hay không liên quan đến hàng tồn kho.

Theo ông Lê Đạt Chí, từ nhiều tháng nay, chúng ta nghe vàng bị mất cân đối từ cung vàng và đề cập cầu vàng trong dân tăng nhưng lại chưa xét đến cầu vàng của các công ty, ngân hàng. Qua thanh tra các đơn vị có thể sẽ nắm được hàng tồn của họ như thế nào. "Lượng cung vàng bao nhiêu cho đủ nếu không nắm được cầu, ở đây là cầu vàng đầu cơ tích trữ của các đơn vị kinh doanh. Hoạt động thanh tra chỉ cần lần theo việc mua vàng tồn kho của các công ty kinh doanh vàng sẽ cho thấy 2 vấn đề. Thứ nhất là vàng được mua không rõ nguồn gốc. Có khả năng các công ty này đã đầu cơ tích trữ thông qua tăng mua ròng liên tục. Nếu có việc tăng mua ròng cũng cần làm rõ nguồn tiền đến từ đâu? Liệu có sự tiếp tay vốn tín dụng của ngân hàng hay không? Nếu có thì qua đó NHNN nên xem xét xử lý nghiêm hoạt động cho vay này như đã làm với người dân, hoặc chí ít cũng xem hoạt động cho vay này có rủi ro cao như bất động sản", ông Chí phân tích.

Chính vì vậy, ông Lê Đạt Chí kiến nghị cần có biện pháp "cai" vàng. Đó là tăng điều kiện kinh doanh vàng để giảm hoạt động mua bán vàng trong nền kinh tế. Doanh nghiệp kinh doanh vàng không được vay vốn hay hình thức vay nợ khác, đánh thuế thu nhập cá nhân mua bán vàng vì đây như là kênh đầu tư...

Giá USD tăng mạnh trong hôm qua. Ảnh: Ngọc Thắng

Giá USD tăng kịch trần dù NHNN can thiệp thị trường

Ngày 24.5, các ngân hàng thương mại tăng kịch trần giá USD. Vietcombank mua USD với giá 25.247 - 25.277 đồng, bán ra 25.477 đồng. Eximbank mua vào với giá 25.230 - 25.260 đồng, bán ra 25.477 đồng… NHNN tăng tỷ giá trung tâm thêm 6 đồng, lên 24.264 đồng/USD. Mức giá của các ngân hàng thương mại cao hơn giá bán USD của Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước 27 đồng. Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước bán USD với giá 25.450 đồng, trong khi mua vào chỉ 23.400 đồng.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua của SSI Research, NHNN đã phải thực hiện nghiệp vụ bán can thiệp nhằm đáp ứng nhu cầu về ngoại tệ từ phía các ngân hàng thương mại với khối lượng tương đối lớn. Cụ thể, cán cân thương mại trong nửa đầu tháng 5 nhập siêu lên tới 2,6 tỉ USD đã tạo áp lực lớn lên trạng thái ngoại tệ của ngân hàng thương mại, bên cạnh yếu tố mùa vụ khi doanh nghiệp FDI chuyển lợi nhuận về nước.

Để cân đối lượng tiền đã hút về qua bán ngoại tệ, NHNN đã liên tục bơm tiền trên thị trường mở trong những ngày qua. Ngày 24.5, 7 thành viên trúng thầu tín phiếu với khối lượng hơn 27.019 tỉ đồng ở kỳ hạn 14 ngày. Trước đó (ngày 23.5), NHNN đã bơm ra thị trường hơn 43.063 tỉ đồng. Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng cũng đã tăng mạnh, dao động từ 5,1 - 5,42%/năm. Dẫn đến lãi suất giữa USD và tiền đồng không chênh lệch cao, giảm áp lực lên tỷ giá.

Thanh Xuân/Thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/gia-vang-bat-dong-sau-thong-tin-thanh-tra-185240524221914352.htm

Những nhà đầu tư FDI nào trong tốp đầu của Long An?   

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, hiện nay, đầu tư nước ngoài (FDI) tại tỉnh đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tỉnh hiện một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút FDI.

Gỡ 'nút thắt' phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Cùng với tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, tỉnh Long An rất quan tâm công tác phát triển Đảng trong DN ngoài Nhà nước.

Công nghiệp trên đà phục hồi, phát triển

Sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp (DN) thích ứng với tình hình, khắc phục các vướng mắc, khó khăn, chủ động trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu phục hồi, phát triển.

Đam mê sáng tạo, đưa công nghệ vào sản xuất

Không chỉ nỗ lực làm việc, anh Nguyễn Công Nhanh - Quản đốc Xưởng 3, Công ty (Cty) Cổ phần Cơ khí Đại Dũng III (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), còn phát huy sáng kiến cải tiến, tiên phong sáng tạo trong công nhân, lao động.

Triển khai đánh giá DDCI - Nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

Để cải thiện xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tỉnh triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) tỉnh năm 2023.

Thu ngân sách từ thuế đạt hơn 48% dự toán

(ĐCSVN) - Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 663.843 tỷ đồng. Số thu này bằng 48,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,9% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách từ thuế đạt hơn 48% dự toán

(ĐCSVN) - Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 663.843 tỷ đồng. Số thu này bằng 48,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,9% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách từ thuế đạt hơn 48% dự toán

(ĐCSVN) - Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 663.843 tỷ đồng. Số thu này bằng 48,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,9% so với cùng kỳ.

Huyện Thường Tín khởi công dự án khu tái định cư đầu tiên phục vụ Vành đai 4

(ĐCSVN) - Dự án được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của một khu dân cư đô thị với các phân khu ở được tiếp cận đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết hợp hài hòa với khu dân cư hiện hữu.

Huyện Thường Tín khởi công dự án khu tái định cư đầu tiên phục vụ Vành đai 4

(ĐCSVN) - Dự án được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của một khu dân cư đô thị với các phân khu ở được tiếp cận đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết hợp hài hòa với khu dân cư hiện hữu.

Ngọt thơm vị ổi ruột hồng 

Ông Nguyễn Văn Bé, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ổi ruột hồng Thới Tân (HTX ổi ruột hồng), xã Thới Tân, huyện Thới Lai, phấn khởi “khoe” thu nhập đáng kể của các xã viên, thành viên. Ông Bé còn lạc quan với kế hoạch nhân rộng diện tích

Cần Thơ đã xuống giống hơn 11.680ha lúa thu đông 

(CT) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ, đến nay nông dân tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã xuống giống vụ thu đông được hơn 11.680ha, đạt 18% so với kế hoạch.

Long An có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP    English Edition

Thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh, 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã công nhận thêm 20 sản phẩm OCOP.

Sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt trên 69.510 tấn   

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh

Long An tăng cường ngăn chặn vận chuyển trái phép sản phẩm động vật, vật nuôi không rõ nguồn gốc qua biên giới   

UBND tỉnh Long An có văn bản yêu cầu ngăn chặn và xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép sản phẩm động vật, giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi, không rõ nguồn gốc, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch qua biên giới.

Ðẩy nhanh tiến độ thi công dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Lộ Vòng Cung 

Từ nguồn vốn đầu tư công, vốn huy động xã hội, thời gian qua các ngành, các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ tập trung triển khai xây dựng nhiều công trình cơ bản, nhằm góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội

Khởi nghiệp thành công với mô hình kinh doanh nước giải khát kết hợp thức ăn vặt 

Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ chọn việc kinh doanh nước giải khát kết hợp với bán thức ăn vặt để khởi nghiệp. Trong đó, mô hình kinh doanh của anh Trần Văn Tiền ở khu vực Hòa An, phường Thới Hòa, quận Ô Môn

Đón hè sôi động, nhận ngay hàng ngàn phần quà khi gửi tiết kiệm tại KienlongBank 

Chương trình đặc sắc “Vui đón hè sang - Rinh ngàn quà tặng

An Giang đầu tư xây dựng 6.300 căn nhà ở xã hội tại các đô thị trung tâm 

(CT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 824/QÐ-UBND về Ðề án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. Với mục tiêu giai đoạn 2021-2030, phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng được hưởng

Cùng thanh niên khởi nghiệp 

Cụ thể hóa chương trình “Đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp”, các cấp bộ Đoàn - Hội TP Cần Thơ đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên vươn lên lập thân
Top