Ăn uống lành mạnh lúc nhỏ giúp bảo vệ trí não khi về già
Theo một nghiên cứu kéo dài hơn 7 thập kỷ ở Anh, việc theo đuổi một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe ngay từ thời thơ ấu có thể giúp duy trì tinh thần minh mẫn ở độ tuổi 70 và thậm chí ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Sớm rèn thói quen ăn uống lành mạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về lâu dài.
Ðể đi đến kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 3.059 người tham gia vào Khảo sát Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển từ lúc 4-70 tuổi. Trong đó, dữ liệu về chế độ ăn uống, kết quả đánh giá chức năng nhận thức và các yếu tố sức khỏe khác của các đối tượng được thu thập thông qua bảng câu hỏi và các bài kiểm tra trong 75 năm.
Sau khi phân tích chế độ ăn của người tham gia tại 5 thời điểm liên quan đến khả năng nhận thức tại 7 giai đoạn trong đời, nhóm nghiên cứu nhận thấy chất lượng của chế độ ăn uống có mối liên hệ chặt chẽ với xu hướng về khả năng nhận thức. Ví dụ, so với những người cùng tuổi, chỉ 8% những người có chế độ ăn uống chất lượng thấp duy trì chức năng nhận thức cao, trong khi chỉ 7% những người có chế độ ăn uống chất lượng cao có khả năng nhận thức thấp.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy khả năng nhận thức có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống và khả năng sống độc lập khi già đi. Ví dụ, ở tuổi 70, những người trong nhóm có chức năng nhận thức cao nhất cho thấy khả năng duy trì trí nhớ làm việc, tốc độ xử lý và hiệu suất nhận thức chung cao hơn nhiều so với những người trong nhóm có chức năng nhận thức thấp nhất. Ngoài ra, gần 1/4 số người tham gia ở nhóm có chức năng nhận thức thấp nhất có dấu hiệu sa sút trí tuệ vào lúc 70 tuổi, trong khi không ai trong nhóm có chức năng nhận thức cao nhất có dấu hiệu này.
Ðược biết, đây là nghiên cứu đầu tiên theo dõi những người tham gia ở nhiều thời điểm trong cuộc đời và đã chỉ ra rằng mối liên hệ giữa dinh dưỡng với chức năng nhận thức có thể bắt đầu sớm hơn nhiều so với bằng chứng trước đây.
AN NHIÊN (Theo Guardian)