Chủ nhật, 16/06/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn tập thể (BĂTT) trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực. Do đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Long An luôn quan tâm, chú trọng công tác bảo đảm ATTP tại các BĂTT, giúp các em có những bữa ăn bán trú an toàn, chất lượng.

Nhân viên cấp dưỡng được tập huấn về an toàn thực phẩm, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn cho trẻ

Thời gian qua, trong nước xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các trường học khiến nhiều học sinh phải nhập viện điều trị. Cùng với đó, các yếu tố thời tiết nóng, ẩm thất thường là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao từ các bữa ăn tập thể. Đây là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh có con em học bán trú.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Vân, ngụ phường 3, TP.Tân An, chia sẻ: “Từ những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong trường học xảy ra tại các tỉnh, thành phố trong nước khiến tôi rất lo lắng về chất lượng bữa ăn cũng như vấn đề bảo đảm ATTP ở các bếp ăn bán trú. Khi chọn trường cho con, ngoài quan tâm chất lượng dạy học, tôi còn chú trọng việc con được ăn ngon, bảo đảm vệ sinh. Theo tôi, đây là các yếu tố quan trọng để phụ huynh tin tưởng cho con theo học tại trường”.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện toàn tỉnh có 589 cơ sở giáo dục từ giáo dục mầm non đến giáo dục phổ thông, trong đó có 217 cơ sở giáo dục có BĂTT, 288 cơ sở có căn tin, 47 cơ sở đặt suất ăn sẵn bên ngoài.

Nhằm nâng cao công tác quản lý ATTP tại các BĂTT trong trường học, ngành Y tế phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo kịp thời hướng dẫn về công tác bảo đảm ATTP cho các đơn vị có tổ chức BĂTT.

Bữa ăn bảo đảm vệ sinh, đủ dinh dưỡng giúp trẻ có sức khỏe tốt để học tập và phát triển toàn diện

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, công tác bảo đảm ATTP tại các BĂTT trong trường học được triển khai hiệu quả, không có cơ sở giáo dục xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Có mặt tại BĂTT Trường Mầm non Sơn Ca (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa), chúng tôi nhận thấy khu vực bếp ăn được bố trí khoa học, hợp vệ sinh. Từ khu vực tiếp nhận nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu, lưu trữ, chế biến, nấu nướng, chia suất ăn/đóng gói, phục vụ, thu hồi và dọn dẹp vệ sinh được phân chia riêng biệt với nhau.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca - Lê Thị Kim Út cho biết: “Để bảo đảm cho trẻ có những bữa ăn an toàn, chất lượng, nhà trường đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm ATTP. Nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn về ATTP, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em; được khám sức khỏe định kỳ để bảo đảm không mắc bệnh truyền nhiễm.

Các khâu sơ chế, chế biến thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Ngoài ra, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho giáo viên, nhân viên và phụ huynh hiểu rõ quyền và nghĩa vụ trong thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP, góp phần chung tay thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm”.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, trí tuệ của trẻ

BĂTT tại trường học cung cấp suất ăn cho một tập thể đông người và liên quan trực tiếp tới sức khỏe của nhiều người một lúc nên việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về ATTP rất quan trọng.

Nhằm bảo đảm ATTP, hạn chế nguy cơ ngộ độc, thời gian tới, cơ quan chức năng, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, BĂTT tại các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các đoàn kiểm tra, vai trò, ý thức của cơ sở giáo dục là rất quan trọng. Cán bộ quản lý nhà trường phải nêu cao vai trò trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra bếp ăn nhằm bảo đảm quy trình chế biến đúng quy định và kịp thời khắc phục các nguy cơ có thể dẫn đến mất ATTP./.

Huỳnh Hương

Phản ứng nhanh, cứu kịp cụ bà bị đột quỵ 

(CTO) - Bà H.T.N (69 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) chuẩn bị ngủ thì đột ngột đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tê bì tay chân, liệt hoàn toàn nửa người phải

Thời điểm bổ sung vitamin và khoáng chất tốt nhất cho sức khỏe 

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết sản phẩm bổ sung chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được dùng vào thời điểm phù hợp

Hội chứng “Sương mù não” - nguy cơ gia tăng ở người phục hồi sau COVID-19

Những người đã phục hồi sau COVID-19 tiếp tục đối mặt trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng với chứng mất trí nhớ ngắn hạn, các vấn đề về tập trung và các triệu chứng nhận thức khác.

Hội chứng “Sương mù não” - nguy cơ gia tăng ở người phục hồi sau COVID-19

Những người đã phục hồi sau COVID-19 tiếp tục đối mặt trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng với chứng mất trí nhớ ngắn hạn, các vấn đề về tập trung và các triệu chứng nhận thức khác.

Trong điều trị Covid-19, cần chú trọng phân tầng, chuyển tầng hợp lý, đúng quy định

Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS.Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 6 tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe cho rằng điều này là hoàn toàn sai lầm.

3 món phổ biến người có bệnh tim cần tránh

Các chuyên gia tim mạch thường khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều rau củ, trái cây. Các loại thực phẩm tự nhiên này chứa các thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe tim và mạch máu.

Ăn uống thế nào dễ gây nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Các nhà nghiên cứu cho biết 'chế độ ăn uống phương Tây' có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh của vi khuẩn trong đường tiêu hóa, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, trong đó có ung thư.

Bộ Y tế: Số vụ ngộ độc thực phẩm và số tử vong giảm so với cùng kỳ năm 2023

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong.

Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực.
Top