Chủ nhật, 16/06/2024

TpHCM - 33 độ C

x
+
aa
-

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn nhầm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc.
Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn nhầm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi hâm lại vì sẽ gây mất chất dinh dưỡng và khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

Nguy cơ đầu tiên của việc hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần là tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Vì nhiệt độ nóng rồi lạnh thay đổi nhiều lần sẽ kích thích vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt là trong khung nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cơm không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: PEXELS)

Ngoài ra, thực phẩm hâm đi hâm lại sẽ bị mất hương vị, thay đổi kết cấu và giảm giá trị dinh dưỡng. Trên thực tế, nhiều dưỡng chất có lợi sẽ mất đi nếu tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao. Không những vậy, một số chất do tác động của nhiệt độ cao còn có thể biến thành chất có hại, làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Hâm nóng thức ăn là cần thiết nhưng cần tránh hâm đi hâm lại với các loại thực phẩm sau:

Cơm

Trên thực tế, nhiều loại gạo có chứa một số bào tử vi khuẩn và chúng vẫn tồn tại trong cơm ngay cả khi đã nấu chín. Nếu để cơm ở nhiệt độ phòng quá lâu thì chúng sẽ phát triển thành vi khuẩn và sinh sôi. Khi chúng ta hâm cơm lại thì nhiệt độ nóng sẽ khiến các vi khuẩn này trở nên độc hại và gây ngộ độc thực phẩm.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là loại thực vật bổ dưỡng, đặc biệt là hàm lượng nitrat tự nhiên có tác dụng làm giãn mạch máu, nhờ đó cải thiện huyết áp. Tuy nhiên, nitrat nếu bị hâm nóng quá nhiều lần thì sẽ biến thành nitrit và chất này có thể gây hại cho sức khỏe.

Thịt gà

Hâm nóng không đúng cách sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi trong thịt gà, đặc biệt là khi gà không được bảo quản tốt. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên hâm nóng thịt gà ở nhiệt độ từ 75 độ C trở lên. Tuy nhiên, chỉ nên hâm một lần vì hâm nhiều lần sẽ làm giảm đi lượng protein trong thịt, theo Healthline./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/ham-thuc-an-nhieu-lan-rat-co-hai-nhat-la-3-mon-sau-185240520002815641.htm

Phản ứng nhanh, cứu kịp cụ bà bị đột quỵ 

(CTO) - Bà H.T.N (69 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) chuẩn bị ngủ thì đột ngột đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tê bì tay chân, liệt hoàn toàn nửa người phải

Thời điểm bổ sung vitamin và khoáng chất tốt nhất cho sức khỏe 

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết sản phẩm bổ sung chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được dùng vào thời điểm phù hợp

Hội chứng “Sương mù não” - nguy cơ gia tăng ở người phục hồi sau COVID-19

Những người đã phục hồi sau COVID-19 tiếp tục đối mặt trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng với chứng mất trí nhớ ngắn hạn, các vấn đề về tập trung và các triệu chứng nhận thức khác.

Hội chứng “Sương mù não” - nguy cơ gia tăng ở người phục hồi sau COVID-19

Những người đã phục hồi sau COVID-19 tiếp tục đối mặt trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng với chứng mất trí nhớ ngắn hạn, các vấn đề về tập trung và các triệu chứng nhận thức khác.

Trong điều trị Covid-19, cần chú trọng phân tầng, chuyển tầng hợp lý, đúng quy định

Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS.Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 6 tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe cho rằng điều này là hoàn toàn sai lầm.

3 món phổ biến người có bệnh tim cần tránh

Các chuyên gia tim mạch thường khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều rau củ, trái cây. Các loại thực phẩm tự nhiên này chứa các thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe tim và mạch máu.

Ăn uống thế nào dễ gây nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Các nhà nghiên cứu cho biết 'chế độ ăn uống phương Tây' có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh của vi khuẩn trong đường tiêu hóa, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, trong đó có ung thư.

Bộ Y tế: Số vụ ngộ độc thực phẩm và số tử vong giảm so với cùng kỳ năm 2023

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong.

Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực.
Top