Sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024
* Xử phạt 20 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
(CT) - Ngày 30-7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm 2024.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, thành phố không xảy ra ngộ độc thực phẩm; mạng lưới ATTP đã giám sát tại 28 sự kiện, hội nghị, lễ hội; giám sát 42 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, căn tin, trường học, nhà hàng, khách sạn (kết quả có 37/42 cơ sở đạt)... Thành lập 336 đoàn kiểm tra từ tuyến thành phố đến xã, phường, thị trấn và đã kiểm tra 4.689 cơ sở; kết quả 4.627 cơ sở đạt, xử phạt hành chính trên 153 triệu đồng đối với 20 cơ sở...
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố kiểm tra tại cơ sở.
Qua kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm chủ yếu là: sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà hút thuốc trong khu vực sản xuất thực phẩm; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; cống, rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp ứ đọng; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc 1 chiều; kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn đã hết hạn sử dụng; không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký theo quy định; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm quá thời hạn sử dụng; người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP...
Từ nay đến cuối năm 2024, Chi cục tăng cường kiểm tra giám sát các bếp ăn tập thể trong trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố; triển khai hoạt động kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm; khảo sát kiến thức về ATTP của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng, người quản lý ATTP... nhằm góp phần hạn chế vi phạm liên quan đến ATTP.
Tin, ảnh: H.HOA